• KiDNARIO

พี่เลี้ยงเด็ก มีความจำเป็นอย่างไร


บางครั้ง พี่เลี้ยงเด็ก ก็จำเป็น เพราะพ่อแม่ไม่สามารถอยู่กับลูกได้ตลอดเวลาทั้งวันทั้งคืน พี่เลี้ยงเด็กที่ดีควรจะได้รับการอบรมเรื่องการดูแลเด็กมาแล้ว ไม่เช่นนั้น ปัญหาจะตามมามากมาย


ในต่างประเทศก็มีปัญหาเช่นนี้เหมือนกัน หรืออาจจะมากกว่าด้วยซ้ำ พี่เลี้ยงที่จ้างมาดูแลเด็กชั่วคราวในบ้าน บางคนเป็นนักศึกษาชายที่กำลังเรียนวิศวกรรม เลยเอางานตัวเองมานั่งทำในบ้านของเด็ก ปล่อยให้เด็กเล่นไปคนเดียวตามลำพัง บางทีดึกดื่นเที่ยงคืน พ่อแม่ยังไม่กลับ เด็กก็ยังไม่ได้เข้านอนก็มี นักศึกษาคนนั้นทำงานชั่วคราว เพื่อเงินค่าจ้างเท่านั้น ไม่ได้รักเด็กแม้แต่นิดเดียว ปัญหาอย่างนี้เราคงเคยผ่านหูผ่านตาจากภาพยนตร์หรือหนังสือมาบ้างแล้ว


แต่ในสมัยนี้เริ่มมีการอบรม ให้การศึกษา พี่เลี้ยงเด็กที่จะทำงานดูแลเด็กตามบ้านหรือสถาบันรับเลี้ยงเด็กมากขึ้น เพราะนับวันดูเหมือนพี่เลี้ยงเด็กจะมีบทบาทมากขึ้นเป็นเงาตามตัวทีเดียว


ถ้าคุณจำเป็นต้องหาคนมาช่วยเลี้ยงลูก เพราะต้องออกไปทำงานนอกบ้านทางที่ดีควรหาคนเลี้ยงมาช่วยดูแลลูกเป็นครั้งคราวตั้งแต่หลังคลอดใหม่ๆ คุณจะได้ไปไหนมาไหนสะดวกขึ้น เมื่อจำเป็นต้องออกนอกบ้านเป็นครั้งคราว และเด็กก็จะชินกับการมีพี่เลี้ยงเป็นครั้งคราวตั้งแต่ต้นด้วย


แรกๆ คุณอาจหนักใจบ้าง และวิตกห่วงใยที่ต้องทิ้งลูกไว้กับคนอื่น ความรู้สึกนี้เป็นเรื่องธรรมดา เกิดขึ้นกับพ่อแม่ทุกคน บางรายวิตกมากๆ ถึงขนาดไม่ยอมให้ใครมาช่วยเลี้ยงลูกเลยก็มี เพราะกลัวว่าลูกจะไม่ปลอดภัย จึงพาลูกไปไหนมาไหนด้วยตลอดเวลา ไม่ยอมให้ห่างตัว ก็ไม่มีอะไรเสียหายหรอก แต่เวลาที่คุณเกิดจำเป็นต้องไปทำธุระปะปังอะไรสักอย่างที่เอาลูกไปด้วยไม่ได้ ลูกคุณอาจจะปรับตัวให้เข้ากับพี่เลี้ยงได้ยาก หรืออาจติดพ่อแม่แจจนคุณไปไหนไม่ได้นาน ต้องรีบกลับบ้านมาหาลูก เพราะลูกอยู่กับคนอื่นไม่ได้นั่นเอง


ความจริง พี่เลี้ยงเด็กสามารถตอบสนองความต้องการทางร่างกายของลูกได้ดีพอสมควร บางรายก็ดีมาก แต่ที่น่าเป็นห่วงก็คือ ความต้องการทางด้านจิตใจและอารมณ์ เพราะความต้องการด้านนี้นั้นมีผลกระทบต่อบุคลิกภาพของเด็กมากที่สุด


ใครๆก็ต้องการพี่เลี้ยงใจดี เข้าใจเด็ก รักเด็ก คุณสมบัติเหล่านี้พูดง่าย แต่เป็นเรื่องยากที่จะกำหนดลงไปให้แน่นอน


พี่เลี้ยงบางคนเป็นห่วงแต่ความสะอาด เจ้าระเบียบมากเกินไป เคร่งครัด จนลืมนึกถึงความต้องการทางด้านจิตใจของเด็ก พี่เลี้ยงที่มีทีท่าครอบงำเด็กให้ตกอยู่ใต้อำนาจ ก็อาจมีผลทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับลูกเสียหายได้ พี่เลี้ยงที่มัวแต่ทำหน้าเครียด กลุ้มอกกลุ้มใจ หรือวิตกกังวลตลอดเวลา ก็ไม่ช่วยให้ลูกคุณพัฒนาตัวเองไปในทางที่ดีได้


การให้พี่คนโตเป็นคนเลี้ยงน้องคนเล็กก็ต้องระวังเหมือนกัน เพราะหากระหว่างที่คุณไม่อยู่บ้านนั้น บังเอิญเกิดอุบัติเหตุขึ้น ลูกคนเล็กได้รับบาดเจ็บ พี่คนโตจะกลายเป็นผู้ที่ถูกตำหนิ ต้องแบกรับความรู้สึกผิดในใจไว้มากทีเดียว ซึ่งบางครั้งก็ไม่ยุติธรรมเลยที่เขาต้องรับโทษทางใจเช่นนี้


วิธีที่ดีที่สุดในการเลือกพี่เลี้ยงเด็ก คือ อาศัยสัญชาตญาณของคุณเป็นเครื่องตัดสิน คุณจะต้องรู้สึกได้ว่าคนๆนั้นจะเลี้ยงลูกคุณให้รู้สึกมั่นคงปลอดภัยและสบายกายสบายใจ


ที่สำคัญที่สุดก็คือ คุณต้องดูว่า ลูกของคุณมีความรู้สึกต่อพี่เลี้ยงคนนั้นอย่างไร โดยมากแล้ว เด็กจะชอบคนที่ชอบเขา และไม่ชอบคนที่ทำท่าไม่ชอบเขา


ไม่ว่าพี่เลี้ยงคนไหนมีคุณสมบัติยอดเยี่ยมเก่งกาจเพียงใด หากลูกคุณทำท่ากลัวหรือวิตกกังวล คุณก็ต้องพิจารณาพี่เลี้ยงคนนั้นอย่างระมัดระวัง หรือถ้าคุณไม่แน่ใจว่าพี่เลี้ยงคนนั้นเข้าถึงความรู้สึกนึกคิดของลูกคุณได้ ก็ต้องคิดหนักหน่อยหรือถ้าเปลี่ยนพี่เลี้ยงใหม่ได้ก็รีบหาซะดีกว่า


จำไว้ว่า เด็กจะสร้างทัศนคติที่มีต่อคนอื่นอย่างไรนั้น เขาดูจากพ่อแม่เป็นแนวทาง หากคุณยอมรับพี่เลี้ยงที่เป็นมิตรคนนี้ ลูกก็จะยอมรับเช่นเดียวกัน หากคุณรู้สึกอึดอัดใจ ก็รีบเลิกจ้างทันที อย่าปล่อยให้เขาทำให้ลูกของคุณอึดอัดใจไปด้วย คุณต้องวางใจและสบายใจกับพี่เลี้ยงเด็กที่จ้างมาดูแลลูกคุณ


ต้องให้แน่ใจเสียก่อนว่า พี่เลี้ยงกับลูกคุณต่างคุ้นเคยกันแล้ว ก่อนที่คุณจะออกจากบ้านและปล่อยให้เขาอยู่กันตามลำพังสองคน ปกติแล้ว การสร้างความคุ้ยเคยอาจใช้เวลาเพียงครึ่งชั่วโมงหรือหนึ่งชั่วโมง ขึ้นอยู่กับอายุและจิตใจของเด็กด้วย รวมทั้งการที่เด็กเคยชินกับการอยู่กับพี่เลี้ยงมากน้อยแค่ไหน


การทำเช่นนี้ ดูจะเป็นเรื่องยุ่งยากที่เสียเวลาสักหน่อย แต่ในระยะยาวแล้ว จะเป็นประโยชน์ต่อลูกคุณ ช่วยให้เด็กปรับตัวได้ดีเมื่อพบคนแปลกหน้า ทำให้เด็กไม่กลัวคนแปลกหน้าด้วย ที่สำคัญคือ ต้องให้พี่เลี้ยงได้พบกับเด็กก่อนในขณะที่เด็กตื่นอยู่ เพื่อเด็กจะได้ไม่กลัวหรือตกใจที่อยู่ๆ ก็มีพี่เลี้ยงโผล่หน้ามาโดยที่เด็กยังไม่คุ้น ถึงเด็กแรกเกิดจะดูเหมือนไม่รู้ว่าใครเป็นคนแปลกหน้าหรือไม่ก็เถอะอย่าได้ประมาท เด็กบางคนหลับยาก หรือหลับๆ ตื่นๆ เพราะความกลัวว่าจะถูกพ่อแม่ทอดทิ้ง แล้วยิ่งถ้าพอตื่นขึ้นมาอีกที พบคนแปลกหน้าที่มาเป็นพี่เลี้ยงเด็กจะยิ่งมีปัญหาในการหลับหนักเข้าไปอีก


ทางที่ดีนั้น อย่าแอบหลบออกจากบ้าน เพื่อหนีลูกในขณะที่ลูกกำลังหลับเป็นอันขาด บอกหรือแสดงให้เขารู้ว่าคุณกำลังจะออกไปข้างนอก ถึงเขาจะร้องตามหรืองอแง ก็ยังดีกว่าแวบหนีออกไปโดยที่เขาไม่รู้ไม่เห็น หากทำบ่อยๆเข้า เด็กอาจมีความกดดันในใจ ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อจิตใจของเด็กเลย


การเปลี่ยนพี่เลี้ยงคนแล้วคนเล่า ก็อาจทำให้ลูกคุณกลัวคนแปลกหน้าได้เหมือนกัน เด็กจะคิดเอาว่า การมีพี่เลี้ยงคนใหม่มาดูแลเขา หมายถึงการที่คุณต้องทิ้งเขาไปอีกแล้ว เมื่อเขาไม่ชอบที่คุณต้องทิ้งเขาไป ก็เลยพาลไม่ชอบคนแปลกหน้าไปด้วย


การเปลี่ยนพี่เลี้ยงบ่อยๆ อาจมีผลเสียมากกว่าผลดี เพราะโดยทั่วไปนั้น เด็กที่มีปัญหาทางจติใจหรืออารมณ์ปรวนแปรง่าย มักจะเป็นเด็กที่เคยมีพี่เลี้ยงหลายคนเกินไป ทำให้มีความสัมพันธ์กับผู้ใหญ่ไม่ต่อเนื่องยาวนาน


หากคุณต้องหาพี่เลี้ยงมาดูแลลูกเป็นการชั่วคราว ก็ควรมีเพียงสองสามคนก็พอ แต่ต้องเลือกแล้ว่า พี่เลี้ยงแต่ละคนที่คุณจ้างนั้น สามารถเข้าใจจิตใจและอารมณ์ของลูกคุณได้ และในทางที่สอดคล้องกับปรัชญาการเลี้ยงลูกของคุณด้วย


หากสนใจหาพี่เลี้ยงเด็ก สามารถติดต่อสอบถามปรึกษาเรื่อง พี่เลี้ยงเด็ก, พี่เลี้ยงฟิลิปปินส์ ได้ที่ เว็บไซต์ : https://www.kidnario.com Facebook : https://www.facebook.com/KiDNARIO


#พี่เลี้ยงเด็ก #พี่เลี้ยงฟิลิปปินส์

ดู 109 ครั้ง
NAVIGATOR
FOLLOW US
  • พี่เลี้ยงฟิลิปปินส์
พี่เลี้ยงฟิลิปปินส์

©2018 by Kidnario.