• KiDNARIO

พี่เลี้ยงเด็ก ถ้าจะจ้างต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง?


ในยุคนี้ การทำงานหาเงินเข้าบ้านไม่ได้เป็นหน้าที่ของฝ่ายชายเพียงฝ่ายเดียวอีกต่อไป เพราะผู้หญิงก็ต้องลุกขึ้นมาช่วยทำงานเช่นเดียวกัน แต่ปัญหาอาจเกิดขึ้นเมื่อคุณมีลูกน้อยเป็นโซ่ทองคล้องใจขึ้นมาก หากเป็นสมัยก่อน คุณแม่อาจลาออกจากงานมาเลี้ยงลูกอยู่ที่บ้าน


แต่ในยุคนี้คงไม่สามารถทำแบบนั้นได้ทุกครอบครัว คุณแม่เองก็ไม่สามารถทำงานและเลี้ยงลูกในเวลาเดียวกันได้ เราจึงอาจต้องการตัวช่วยที่จะมาช่วยดูแลลูกน้อยของเรา “การจ้างพี่เลี้ยงเด็ก” จึงเป็นคำที่ผุดขึ้นมาในความคิด แต่เราเชื่อว่า คุณแม่หลายคนก็ยังคงเป็นกังวลอยู่ว่า หากลูกอยู่ภายใต้การดูแลของพี่เลี้ยงนั้นจะดีจริงหรือไม่ เราจึงขอรวบรวมเอาข้อที่คุณแม่ควรคิดคำนึงเมื่อจะเลือกจ้างพี่เลี้ยงเด็กมาฝากค่ะ มาดูกันค่ะว่า หากจะเลือกพี่เลี้ยงสักคน คุณแม่ควรคำนึงถึงอะไรบ้าง


ความรู้ของผู้เลี้ยง

แน่นอนว่าการเลี้ยงเด็กเล็กนั้นเป็นเรื่องละเอียดอ่อน คนที่เราเลือกมาเลี้ยงลูกของเราจึงควรเป็นคนที่มีความรู้ด้านการดูแลเด็กๆ ทั้งในเรื่องจิตวิทยา และการดูแลใส่ใจอาหาร ความสะอาดทั่วไปด้วย แม้ว่าการจ้างพี่เลี้ยงเด็กที่มีความรู้อาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายเยอะกว่าการจ้างคนทั่วไป เช่น พี่เลี้ยงฟิลิปปินส์ แต่ก็ถือว่าคุ้มค่านะคะ เพราะหากเด็กได้รับการดูแลที่ไม่ดี ผู้เลี้ยงขาดความรู้แล้ว อาจส่งผลต่อสุขภาพกายและใจของลูกในอนาคตได้ นอกจากนี้ คุณแม่เองก็ควรหาความรู้เรื่องการดูแลเด็กเอาไว้ด้วย เพื่อคอยตรวจสอบว่า พี่เลี้ยงเลี้ยงลูกของเราได้ถูกต้องจริงหรือไม่


ความน่าใจไว้ใจ

จ้างพี่เลี้ยงเด็กให้ลูกนั้น เท่ากับว่าพี่เลี้ยงคนนั้นจะต้องเข้ามาอยู่ในบ้าน รู้ที่เก็บของต่างๆ รู้ตารางชีวิตประจำวันของคุณพ่อคุณแม่ และอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องยอมรับก็คือ ลูกอาจจะติดพี่เลี้ยง และมองพี่เลี้ยงเป็นแม่อีกคนได้เช่นกัน พี่เลี้ยงจึงต้องเปนคนที่คุณพ่อคุณแม่ไว้ใจได้ มีประวัติที่ดี และมีทัศนคติที่ดีด้วยค่ะ


สุขภาพของผู้เลี้ยง

คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจในสุขภาพของคนที่จะมาเป็นพี่เลี้ยงลูกของเราด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาเรื่องโรคติดต่อต่างๆ ที่อาจจะแพร่มาสู่ลูกน้อยได้ พี่เลี้ยงจึงควรมีสุขภาพแข็งแรง มีกำลังกายมากพอที่จะดูแลลูกน้อยๆด้ (อย่าลืมนะคะว่า การดูแลเด็กเป็นงานที่เหนื่อยมากทีเดียว) นอกจากนี้หากพี่เลี้ยงป่วยไข้ คุณพ่อคุณแม่ควรอนุญาตให้พี่เลี้ยงพักงาน เพื่อลดปัญหาการแพร่เชื้อสู่ลูกน้อยด้วยค่ะ


อายุของผู้เลี้ยง

การเลี้ยงเด็กเล็กนั้น ผู้เลี้ยงต้องมีสติและความคิ อายุของผู้เลี้ยงดที่ดี คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกจ้างพี่เลี้ยงเด็กที่เป็นผู้ใหญ่ อายุบรรลุนิติภาวะ คืออายุ 18 ปีขึ้นไป สามารถคิด ตัดสินใจอย่างมีเหตุผล มีวุฒิภาวะที่ดีด้วยค่ะ


นิสัยใจคอของผู้เลี้ยง

เด็กเล็กมักซึมซับนิสัยจากผู้ใหญ่ใกล้ตัว พี่เลี้ยงจึงต้องเป็นที่สามารถเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกน้อยของเราได้ คุณพ่อคุณแม่ควรพิจารณานิสัยส่วนตัวของพี่เลี้ยงให้ดี ในด้านความเป็นระเบียบ มีวินัยหรือไม่ อารมณ์ฉุนเฉียวง่ายหรือไม่ ชอบดื่มเหล้าสูบบุหรี่ พูดจากหยาบคายหรือไม่ ข้อนี้สำคัญมากจริงๆ ค่ะ


ค่าใช้จ่ายและกฎหมายแรงงาน

สุดท้ายคุณพ่อคุณแม่ต้องคำนวนค่าใช้จ่ายและอย่าลืมให้ความสำคัญเรื่องกฎหมายแรงงานด้วยนะคะ โดยหากคุณพ่อคุณแม่เลือกให้พี่เลี้ยงพักอาศัยที่บ้าน ก็ควรมีห้องพักที่แยกเป็นสัดส่วนชัดเจน มีการจัดหาอาหารให้ จ่ายค่าจ้างให้ถูกต้อง ตรงเวลา และมีวันหยุดให้พี่เลี้ยงได้พักผ่อนตามกฎหมายด้วยค่ะ


อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะจ้างพี่เลี้ยงมาช่วยดูแลลูกน้อยแล้ว แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ยังต้องมีเวลาให้ลูกน้อยให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้นะคะ หากไม่อยากให้ลูกรู้สึกห่างเหินกับคุณพ่อคุณแม่จนกลายเป้นเด็กขาดความอบอุ่น เพราะไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ลูกน้อยก็ต้องการความรักจากคุณพ่อคุณแม่มากเป็นที่หนึ่งเสมอค่ะ


หากสนใจหาพี่เลี้ยงเด็ก สามารถติดต่อสอบถามปรึกษาเรื่อง พี่เลี้ยงเด็ก, พี่เลี้ยงฟิลิปปินส์ ได้ที่ เว็บไซต์ : https://www.kidnario.com Facebook : https://www.facebook.com/KiDNARIO


#พี่เลี้ยงเด็ก #พี่เลี้ยงฟิลิปปินส์

NAVIGATOR
FOLLOW US
  • พี่เลี้ยงฟิลิปปินส์
พี่เลี้ยงฟิลิปปินส์

©2018 by Kidnario.