• KiDNARIO

พี่เลี้ยงฟิลิปปินส์ ช่วยให้ลูกพูดภาษาอังกฤษได้


เรื่องมีอยู่ว่าตอนลูกสิบเดือน มีเรื่องให้ต้องเปลี่ยนพี่เลี้ยงเด็กด่วน ทางศูนย์ก็เชียร์นักเชียร์หนาว่า พี่เลี้ยงฟิลิปปินส์ ดีอย่างงั้นอย่างงี้ ก็เลยลองดู


ปรากฎว่าวันแรกเหนื่อยค่ะ เพราะสำเนียงเค้าฟังยากมาก ถึงขั้นลูกไม่เอาเลย เราเองก็ฟังไม่ค่อยรู้เรื่อง แต่พอผ่านไปสองสามวัน สิ่งที่ดิฉันเห็นได้อย่างชัดเจนคือ..


ที่ผ่านๆมามีเราพูดอังกฤษกับลูกคนเดียว พอเปลี่ยนพี่เลี้ยงเด็ก พ่อก็อยากพูดอังกฤษกับลูกด้วย และการสนทนากันต่อหน้าลูกในขณะที่พี่เลี้ยงเด็กอยู่ หลักๆก็กลายเป็นภาษาอังกฤษไปโดยปริยาย จากภาษาอังกฤษที่ลูกได้ฟังคิดเป็นสัดส่วนในชีวิตจริง 20% จากแม่ กลายเป็น 70% ทันที เพราะมีคนพูดอังกฤษด้วยหลายคน ทั้งตา ยายก็เลยพูดด้วย และย่าที่พูดไม่ค่อยเป็นก็พยายามที่จะเรียนรู้ไปพร้อมๆกัน(น่าดีใจ) แม้กระทั่ง maid พม่าที่บ้านยังหัดด้วยเลยอะ กลายเป็นว่าคนๆเดียว สามารถเปลี่ยนแรงบันดาลใจให้คนทั้งบ้านได้ (เพราะกลัวจะสื่อสารไม่รู้เรื่อง)


ข้อดีอย่างอื่นของพี่เลี้ยงฟิลิปปินส์ ก็คือ ทำงานได้ทุกอย่าง ไม่บ่น ไม่มีปัญหา กินอยู่ยังไงก็ได้ เค้า yes madame อย่างเดียว ยอมรับว่าดีกว่าคนไทยที่เรื่องมาก และบ่อยๆที่ชอบคิดว่าตัวเองเป็นแม่ของลูกดิฉันจึงอยากจะให้ลูกดิฉันเป็นอย่างนั้นอย่างนี้


เป็นทางเลือกนึง สำหรับคนที่สนใจนะคะ มีเพื่อนบางคนใช้วิธีนี้แล้ว คือก็ไม่ต้องไปเข้ากลุ่มแบบ baby genius เพราะครูที่นั่นก็ฟิลิปปินส์เหมือนกัน (พี่เลี้ยงฟิลิปปินส์ดิฉันก็จบ education นะคะ แต่งานคงหายากเลยระเห็จมาที่นี่)


ข้อเสีย ก็คือ

1.เธออาจไม่เข้าใจระบบบางอย่างของคนไทย แต่ดิฉันสอนให้ไหว้ ให้นั่งเรียบร้อยเธอก็ทำได้ดี

2.สำเนียง แต่ถ้าไม่มายด์ก็โอเค เพราะบางคนสำเนียงก็ใช่ว่าจะดี สำหรับดิฉันถือว่าพูดได้สำคัญกว่าสำเนียง

3.เธอจะต้องขอหยุดไปต่อวีซ่าที่ประเทศเพื่อนบ้านทุกสองเดือนแล้วก็สี่เดือนตามลำดับ และคุณก็จะต้องออกค่าใช้จ่ายประมาณสองพันให้เธอในแต่ละครั้ง

4.เธอจะอยากหยุดไปโบสถ์ทุกอาทิตย์ ประมาณว่ามันสำคัญมากอย่างนั้นอะค่ะ คงเป็นสถานที่รวมญาติแห่งนึงของพวกนี้

5.เธออ่านภาษาไทยไม่ได้ ซึ่งคุณก็จะให้เธอไปทำอะไรที่ต้องใช้ภาษาไทย ไม่ได้เลย

6.เรทราคาจะแพงกว่าคนไทยนิดนึง ซักพันสองพันถึงสี่ห้าพันอะค่ะ ขึ้นกับประสบการณ์

7.ฝีมือสู้คนไทยไม่ได้ ทำอะไรไม่ค่อยเป็นเพราะที่ดิฉันได้เพิ่งจะมาอยู่เมืองไทย ดังนั้นประสบการณ์น้อยค่ะ ในขณะที่ราคาเท่านี้ถ้าเป็นคนไทยฝีมือจะดีกว่าเยอะ


เธออยู่บ้านดิฉันได้ไม่ถึงเดือน ทุกคนค่อนข้างพอใจแต่ดิฉันก็ตกลงให้เธอออกเนื่องจากเธอขอหยุดบ่อยเหลือเกิน และดิฉันไม่ว่างที่จะดูลูกคนเดียวได้ตลอดก็เลยเปลี่ยนคนใหม่

คราวนี้ศูนย์ส่งคนไทยมาให้ พอเปลี่ยนมาใช้พี่เลี้ยงไทยปุ๊บ ดูเหมือนว่าทุกคนรอบตัวก็เลิกพูดอังกฤษกับลูกดิฉันไปด้วย(ทั้งๆที่กำลังไปได้ดี) ก็เลยเป็นหน้าที่ดิฉันเหนื่อยคนเดียว(อีกแล้ว)

แอบคิดถึงพี่เลี้ยงฟิลิปปินส์อะค่ะ ทุ่นแรงสอนภาษาลูกจริงๆ แต่พี่เลี้ยงไทยคนนี้ก็โอเค ลูกติดแล้วก็ไม่อยากเปลี่ยนแล้ว คิดว่าถ้าจำเป็นต้องเปลี่ยน ครั้งหน้าก็จะหาพี่เลี้ยงฟิลิปปินส์อีกค่ะ


หากสนใจหาพี่เลี้ยงเด็ก สามารถติดต่อสอบถามปรึกษาเรื่อง พี่เลี้ยงเด็ก, พี่เลี้ยงฟิลิปปินส์ ได้ที่ เว็บไซต์ : https://www.kidnario.com Facebook : https://www.facebook.com/KiDNARIO


#พี่เลี้ยงเด็ก #พี่เลี้ยงฟิลิปปินส์

NAVIGATOR
FOLLOW US
  • พี่เลี้ยงฟิลิปปินส์
พี่เลี้ยงฟิลิปปินส์

©2018 by Kidnario.