• KiDNARIO

5 เคล็ดลับเลี้ยงลูกให้เป็นอัจฉริยะ

อัพเดตเมื่อ: 1 ต.ค. 2018ไม่ว่าพ่อแม่คนไหน... ก็อยากจะมอบ “สิ่งที่ดีที่สุด” ให้กับลูกเสมอ จริงมั้ยคะ ? และหนึ่งในนั้นก็คือ “พัฒนาการที่ดีที่สุด” เพื่ออนาคตของลูกตัวน้อยนั่นเอง !! แล้ววันนี้เราก็ได้นำ 5 เคล็ดลับเลี้ยงลูกให้เป็นอัจฉริยะ มาฝากให้กับคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านค่ะ และถ้าหากสนใจหาพี่เลี้ยงเด็ก เราก็มีบริการ พี่เลี้ยงฟิลิปปินส์ ที่จะช่วยพัฒนาด้านภาษาให้กับลูกของคุณค่ะ


1. พูดสิ่งต่างๆที่กำลังทำ เด็กส่วนมากเรียนรู้คำใหม่ๆอย่างน้อย “สัปดาห์ละคำ” ระหว่างอายุประมาณ 18 เดือน ถึง 2 ขวบ โดยเมื่อมีอายุเพียง 2 ขวบกว่าๆ ก็สามารถพูดได้มากถึง 50 – 100 คำ กันเลยทีเดียว ซึ่งผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ “พูดสิ่งต่างๆที่คุณกำลังทำ” เพราะเป็นวิธีที่ดีเลยค่ะที่จะทำให้เด็กๆเรียนรู้อย่างรวดเร็ว


2. เสริมสร้าง EQ ด้วยคำพูด พัฒนาการทางด้าน “ความฉลาดทางอารมณ์” หรือ EQ เป็นหนึ่งในสิ่งที่ทำคัญมากๆสำหรับเด็กทุกๆคนเลยค่ะ เพราะว่า EQ จะเป็นตัวช่วยในการพัฒนาองค์ความรู้ และ ทักษะการเข้าสังคมของพวกเค้าในอนาคต โดยหลักง่ายๆ คือ “เมื่อเกิดสิ่งที่ไม่ดี ให้สอนเค้าว่าไม่เป็นไร ความผิดพลาดเป็นเรื่องธรรมชาติ” เหตุผลหลักก็เพื่อ ให้เค้าได้มีทัศนคติที่ว่า “ความผิดพลาดเกิดขึ้นได้เสมอไม่ว่าจะตอนไหน ไม่จำเป็นต้องหนีแต่ให้เรียนรู้จากความผิดพลาด” ซึ่งจะทำให้เค้าเป็นคนที่กล้าที่จะคิดและกล้าที่จะทำค่ะ


3. สร้างพื้นที่แห่งจินตนาการ หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์สำหรับลูกๆนั่นก็คือ… “สร้างบรรยากาศที่สนับสนุนความคิดสร้างสรรค์” นั่นเองค่ะ ซึ่งนั่นไม่จำเป็นว่าจะต้องมีของเล่นที่ ใหญ่ ใหม่ หรือ แพง แต่อย่างใด เพียงแค่ “กระดาษ ดินสอสี และ ดินน้ำมัน” แค่นี้ก็เพียงพอต่อการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ของลูกๆแล้วค่ะ


4. ชื่นชมในความพยายาม มีผลวิจัยงานหนึ่งได้กล่าวไว้ว่า “เด็กๆจะตั้งใจทำงานและทำได้ดีกว่าเด็กๆทั่วไปในโรงเรียน เมื่อเด็กๆได้รับการเติบโตมาพร้อมกับการชื่นชมในความพยายามของพวกเขา” เมื่อทราบอย่างนี้แล้ว คุณพ่อคุณแม่ทุกๆคนอย่าลืมที่จะขื่นชมในความพยายามของลูกๆนะคะ


5. ใช้นิ้วในการนำสายตา เมื่อเด็กๆมีอายุประมาณ 9 เดือนแล้ว พวกเค้าจะเริ่มสนใจในสิ่งที่คุณชี้มากขึ้น ซึ่งก็มีผลวิจัยออกมาว่า  “เด็กๆ จะเรียนรู้ภาษาได้ไวขึ้น เมื่อคุณชี้ให้ดูสิ่งต่างๆแล้วพูดให้ฟัง” เพราะคนเราสามารถเรียนรู้จากการมองเห็นมากกว่าดูตัวอักษรถึง 60,000 เท่า !! เลยค่ะ โดยสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องทำก็ง่ายๆค่ะเพียงแค่ ชี้สิ่งต่างๆแล้วพูดให้ลูกๆคุณฟังเท่านั้นเอง เท่านี้ลูกตัวน้อยก็จะทำการเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วแล้วค่ะ


หากสนใจหาพี่เลี้ยงเด็ก สามารถติดต่อสอบถามปรึกษาเรื่อง พี่เลี้ยงเด็ก, พี่เลี้ยงฟิลิปปินส์ ได้ที่ เว็บไซต์ : https://www.kidnario.com Facebook : https://www.facebook.com/KiDNARIO


#พี่เลี้ยงเด็ก #พี่เลี้ยงฟิลิปปินส์

NAVIGATOR
FOLLOW US
  • พี่เลี้ยงฟิลิปปินส์
พี่เลี้ยงฟิลิปปินส์

©2018 by Kidnario.